เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

น้ำพริกมะม่วง

วันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2559 | 00:01


เตรียมของต่างๆดังนี้
1. กระเทียมกับหอมแดง ปอก/ล้าง หอมแดงให้มากกว่ากระเทียม
2. กะปิ ห่อใบตองแล้วปิ้ง หรือย่างจนใบตองไหม้ ลักษณะที่ได้คือจะร่วนๆ และเนื้อกะปิไม่เกาะกัน
3. พริกขี้หนูสวน มากน้อยตามชอบครับ เผ็ดแค่ไหนที่ต้องการ
4. กุ้งแห้ง ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งแห้งแช่ไว้สักพัก จะได้ตำง่ายๆ
5. มะม่วง ใช้มะม่วงเปรี้ยวๆครับ ใช้แทนมะนาวเลย ปอกแล้วล้างยาง สับ แล้วหั่น แบบทำยำครับ
6. น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ


วิธีทำ
1. หอม/กระเทียม/กะปิ/พริก ตำรวกันให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งตำพอหยาบๆ ใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วใช้สากบี้ให้ละลาย
2. ใส่มะม่วงแล้วคลึงด้วยสาก ให้มะม่วงแหลกบ้างบางส่วน ชิมรสดูถ้าไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลา ไม่หวานเติมน้ำตาล ไม่เปรี้ยวเพิ่มมะม่วงได้รสถูกใจตักเสิร์ฟได้เลย ถ้าเก็บหลายวัน เอาผัดด้วยไฟอ่อนๆ
สักพัก รอให้เย็นค่อยตักใส่ขวด

Cr. Khamin Khamin
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น