เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ข้าวเหนียวแดงราดกะทิ

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559 | 09:27


สูตร :
- ข้าวเหนียวนึงสุก 200 กรัม
- น้ำตาลอ้อย 100 กรัม
- เกลือ 1/3 ชช.
- หัวกะทิ (1 กล่อง) 250 ml
- แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.
- งาขาว หรือ ดำ 1 ชต.
 

วิธีทำ :
1. ตั้งหม้อนำน้ำตาลและกะทิ 1/2 กล่อง (125 ml) ใส่หม้อเคี่ยวจนน้ำตาลละลายดีแล้วจึงนำข้าวเหนียวลงกวนไปเรื่อย(ถ้าช่วงนี้ ข้นมากให้เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย) กวนไปขนน้ำเชื่อมและข้าวเหนียวเข้ากันดี กวนไปจนเหนียวและแห้ง ได้ที่ยกออกมาตักใส่พิมพ์หรือตักหยอดวางแล้วจัดแต่งทรงรอไว้ค่ะ
2. น้ำกะทิอีกส่วนใส่หม้อ ใส่เกลือและแป้งข้าวเจ้าแล้วนวดให้เข้ากันจนเกลือกับแป้งละลายจึงยกขึ้นตั้ง ไฟกวนไปเรื่อยจนแป้งใสและข้นขึ้น ได้ที่นำไปกรองกับกระชอนตาถี่ๆหนึ่งครั้ง แล้วจึงนำมาหยอดหน้าข้าวเหนียวแดง
3. เอางาขาวคั่วไฟอ่อนพอเหลืองจึวเอามาโรยหน้าขนมค่ะ
 

# นอกจากทำข้าวเหนียวแดง จะเปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวแก้วแท้ก็อร่อยนะคะ...ลองดูค่ะ#

Cr. Runcha Vhongputtiphong
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น