***ส่วนผสมและเครื่องปรุง***
- น้ำมันพืชสำหรับรวนนก 1/2ถ้วย
- นกคุ่ม 1 กิโล
- พริกขี้หนู15เม็ด ชอบเผ็ดมากเพิ่มได้ค่ะ
- พริกหนุ่มหั่นแฉลบ 5เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง 3เม็ด
- กระเทียม 3 ช.ต
- ใบกะเพราเด็ดล้างสะเด็ดน้ำ 1ถ้วยใหญ่
- ผิวมะกรูด ครึ่งลูก
- พริกไทยเม็ด 1ช.ช
- น้ำปลา
- น้ำตาลตัดรสนิดหน่อยให้กลมกล่อม
- พริกไทยป่น
***วิธีทำ***
1. ตำพริกขี้หนูกับกระเทียม พริกไทย ผิวมะกรูด เตรียมไว้
2. หั่นนกเป็นชิ้นๆ ล้างกึ๋น(กระเพาะ) หัวใจ ตับ เก็บไว้ผัดด้วย ใส่น้ำปลา พริกไทยป่นลงไปหมักไว้
3. แล้วไปเด็ดล้างใบกะเพราใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำไว้
4. หั่นแฉลบพริกหนุ่มและพริกชี้ฟ้าแดงไว้
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนดีแล้วนำนกลงรวนให้เนื้อสุกตึง รวนไปสักครู่ดูว่า เนื้อนกรัดตัวขึ้น เริ่มเด้งนิดๆ ตักชึ้นพักไว้
6. เทน้ำมันออกให้เหลือสัก 3ช.ต ใส่เครื่องที่ตำไว้ลงผัดให้หอม พอออกเหลืองๆดีแล้วใส่นกรวนลงผัด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดน้ำตาลนิดหน่อย ชิมดูถูใจดีแล้วใส่พริกที่หั่นไว้สวยๆลงไป ผัดสองสามครั้ง ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดเคล้าให้ทั่ว ชิมอีกครั้ง ถูกใจปิดไฟ ใส่พริกไทยป่นอีกครั้ง เสร็จแล้วค่ะ
Cr. Seaangel Nicky
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น