เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

น้ำพริกมะดัน

วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559 | 19:58


ส่วนผสมในครกนี้
`````````````````````````````
1...กะปิ 3+1/2 ชต. (ห่อใบตองแล้วปิ้งหรือย่างให้หอม)
2...กระเทียม 3 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด
3...หอมแดง 5 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด
4...พริกขี้หนูสวน 45 เม็ด
5...น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
6...มะดัน 15 ผล สับแล้วเฉือนเอาแต่เนื้อ
7...กุ้งแห้ง 4 ชต. ล้างแช่น้ำไว้ บีบให้สะเด็น้ำ
8...น้ำปลา 1-2 ชต. (ใส่หริอไม่ใส่ ขึ้นอยู่กับความเค็ม ของกะปิ
และกุ้งแห้งด้วยครับ)

วิธีทำ
```````
1..กระเทียม/กะปิ/พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด ตำรวมกันให้ละเอียด กระเทียมและพริก จะช่วยลดกลิ่นของกะปิ ที่สำคัญกระเทียมยังเป็นสมุนไพร มีประโยชน์มากมาย ตามที่เราทั้งหลายทราบกัน
2..ใส่กุ้งแห้งตำแค่หยาบๆ หรือถ้าขอบแบบละเอียด แล้วแต่ชอบ
3..ใส่หอมแดงตำหยาบๆ อย่าตำแรงครับ หอมแดงมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ค่อนข้างมาก จะกระเด็นใส่หน้า
4..ใส่น้ำตาลมะพร้าว/มะดัน/พริกที่เหลือ ใช้สากคลึงส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสดูก่อน ถ้าไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลา ได้รสถูกใจตักเสิร์ฟได้เลยครับ อัตราส่วนผสม ลดหรือเพิ่มได้เลยครับ

Cr. Khamin Khamin
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น