เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559 | 11:02


สิ่งที่ต้องเตรียม
1. เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด 1 ก.ก.
2. หมูสามชั้น ½ ก.ก.
3. ปลาหมึกกรอบหรือปลาหมึกแช่ 1 ตัว (ล้างให้สะอาดหั่นตามชอบลวกน้ำร้อนแล้ว แช่น้ำทิ้งไว้และเปลี่ยนน้ำหลายๆครั้ง)
4. ไข่ไก่/ไข่เป็ด/ไข่นกกระทาตามชอบ (ต้มแกะเปลือก)
5. น้ำตาลมะพร้าว 4 ฝา(สับให้เป็นชิ้นเล็กๆ) + น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
6. ถั่วงอกลวกหรือนึ่ง 1 ก.ก.(ชอบใส่ถั่วงอกมากกว่าเส้นค่ะ)
7. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
8. กุนเชียงทอดหั่นตามชอบ
9. พริกเหลืองพอประมาณ (สำหรับทำพริกน้ำส้ม), พริกชี้ฟ้าพอประมาณ (สำหรับทำน้ำซอสราด)
10. ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน
11. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด, อบเชย 2 แท่ง, ข่า 3 แว่น
12. เห็ดหอม 10 ดอก แช่น้ำจนนิ่มม, ยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้สดต้มหั่นเส้น 100 กรัม, เต้าหู้ขาวแข็งหั่นตามชอบ 2 ก้อน
13. ต้นหอมผักชีซอย, กระเทียมเจียวตามชอบ, กากหมูตามชอบ, หัวไชโป๊วหวานสับละเอียด 1 หัว (สำหรับโรยหน้า)


*************************************
 

วิธีทำเครื่อง
(*เหมือนทำพะโล้แต่เราจะไม่ใส่ซีอิ้วดำเราจะเคี่ยวน้ำตาลจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม แทนเพราะในน้ำซอสที่จะราดก็มีซีอิ้วดำเยอะแล้วและพะโล้ของเราจะใส่ข่าด้วย ค่ะเพราะไม่ชอบกลิ่นฉุนแรงๆของเครื่องพะโล้)
1. ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปเคี่ยวในกระทะพอน้ำตาลเริ่มละลายดีใส่น้ำตาลทรายแดงลง ไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเป็นสีน้ำตาลไหม้ (เพื่อให้น้ำพะโล้เราน้ำตาลเข้มสวยโดยเราจะไม่ใส่ซีอิ้วดำ)
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ อบเชย และข่า ลงไปเคี่ยวกับน้ำตาลให้หอม
3. ใส่หมูสามชั้น เห็ดหอมและกุ้งแห้งลงไป
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส
5. เติมน้ำต้มสุกลงไปพอประมาณ (น้ำน้อยกว่าพะโล้ปกตินิดนึง)
6. ใส่เต้าหู้ และไข่ที่ต้มแล้วลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนพะโล้นุ่มได้ที่ ปรุงรสตามชอบอีกครั้ง
7. ขั้นตอนสุดท้ายใส่ยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้ (หรือตักน้ำพะโล้ใส่หม้อเล็กแล้วใส่ยอดมะพร้าวลงไปต้มพอสุกเพราะจะเละง่าย มาก ถ้าพะโล้เหลือจะได้เก็บไว้อุ่นทานได้)


*************************************
 

วิธีทำน้ำซอสซีอิ้วดำสำหรับราด
นำน้ำตาลมะพร้าว 1 ฝา, ซีอิ๊วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 6 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกันและนำไปตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำตาลละลายและพักไว้ให้เย็น(ถ้าดูว่า ซอสที่ทำน้อยไปก็เพิ่มสัดส่วนขึ้นค่ะ) จากนั้นจึงนำไปผสมกับพริกชี้ฟ้าที่โขลกจนละเอียด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้


 *ก่อนทาน นำเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดไปนึ่งให้ร้อน พร้อมกับนึ่งถั่วงอกให้สุก นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกมาใส่จานตามด้วยตักเครื่องพะโล้และน้ำพะโล้ราด โรยหน้าด้วยหัวไชโป๊วสับ กระเที่ยมเจียว กากหมู กุนเชียงทอด ผักชีต้นหอม ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำซอสซีอิ้วดำ พริกน้ำส้ม (ถ้าขาดเค็มขาดหวานก็ปรุงรสเพิ่มด้วย น้ำตาล และซีอิ้วขาว)

Cr. Karuna Lo
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น