เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ทูน่าฟูผัดพริกขิง

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559 | 10:35


ส่วนผสม

1. น้ำพริกแกงที่โขลกละเอียด 200-250 กรัม (โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกให้เข้ากัน)
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนุ่ม 8-10 เม็ด ( เพิ่มลดตามชอบค่ะ )
  • เกลือ 1/2 ช.ช 
  • ข่า 1 ช.ต 
  • ตะไคร้ซอย 2 ช.ต
  • ผิวมะกรูด 1 ช.ช 
  • กระเทียม 3 ช.ต 
  • หอมแดง 3 ช.ต 
  • ขิงสด 2 ช.ต 
  • กะปิ 2 ช.ช 
  • กุ้งแห้งป่น 4 ช.ต
2. ใบมะกรูด 6-7 ใบมากน้อยตามชอบ
3. ทูน่าในน้ำมันพืชประมาณ 500 กรัม
4. เกล็ดขนมปัง
5. น้ำมันพืช
6. น้ำตาลปี๊บ
7. น้ำปลาดี

วิธีทำ
1. นำทูน่ามาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมายีหรือโขลก ใส่เกล็ดขนมปัง ( อัตราส่วน ปลา 4 ส่วนเกล็ดขนมปัง 1 ส่วน )ใส่น้ำมันพืช 1 ถ้วย โขลกให้เข้ากัน
2. นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนใช้ไฟแรงและน้ำมันต้องมาก พอฟูสีสวยแล้วตักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้ให้น้ำมันออกจากทูน่าที่ทอดแล้ว(ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะไม่มีน้ำมันหยดออกมาอย่าใจร้อนนะคะยิ่งทูน่าที่ทอดแห้งสนิทยิ่งเก็บได้นาน)
3. ทอดใบมะกรูดที่ซอยไว้แล้วพักไว้
4. ผัดพริกแกงในน้ำมันที่ทอดใบมะกรูดให้หอมด้วยไฟอ่อนไม่ต้องใส่น้ำมันมากนะคะ
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี รสชาติต้องออกหวานเล็กน้อยเค็มและไม่เผ็ดมากหรือปรุงตามชอบ 6. ใส่ปลาทูน่าฟูที่ทอดไว้คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ใบมะกรูดทอด ตักใส่ตะแกรงทิ้งไว้จนไม่มีน้ำมันหยดและเย็นสนิทเก็บใส่ภาชนะที่แห้งและ สะอาดเก็บไว้รับประทานได้นานค่ะ หากไม่ปรุงพริกแกงเองให้หาพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูปแต่ต้องใหม่ๆเติมขิงสดและกุ้งแห้งป่นโขลกให้เข้ากันก็ได้ค่ะ


Cr. Napassorn Burananon
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น