ขนมต้มขาว นุ่มด้วยแป้งข้าวเหนียวที่โ
แป้ง
ส่วนผสม
==========================
- แป้งข้าวเหนียว
- หัวกะทิ
- น้ำลอยดอกมะลิ
วิธีทำ
==========================
แป้งข้าวเหนียว ใส่หัวกะทิ และน้ำลอยดอกมะลิ
(ถ้าไม่มี ก็ใช้น้ำสะอาด) เทพอให้ทั่ว แต่อย่าให้มากไป นวดเคล้ากัน หากแห้งไป ก็เติมน้ำได้
นวดไม่นาน แป้งไม่ติดมือเป็นใช้ได้ หาผ้าคลุมไว้
กันแห้ง จะได้ปั้นง่าย
ไส้มะพร้าว (หน้ากระฉีก)
ส่วนผสม
==========================
- มะพร้าวทึนทึก
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำลอยดอกมะลิ (สัดส่วนครึ่งนึงของน้ำตาลม
- เกลือ
- เทียนหอม
- หม้อพร้อมฝาปิด
วิธีทำ
=========================
มะพร้าวทึนทึก ขูดด้วยมือแมว ไม่ต้องลึกถึงกะลา เพราะจะมีสีน้ำตาลปน ขูดจากขอบนอกวนไปด้านใน (แบ่งไว้คลุกในขั้นตอนสุดท้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำลอยดอกมะลิ เกลือ ตัดรสหวาน เมื่อเคี่ยวได้ที่ จึงใส่มะพร้าวขูด
แล้วผัด ให้เป็นสีน้ำตาลทอง ผัดเรื่อยๆให้แห้ง พอปั้นเป็นลูกได้
พักให้เย็น วางใส่จาน นำลงหม้อ จุดเทียนหอม
ดับไฟ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ รอจนควันหมด จึงนำออกมาปั้น เป็นลูกเล็กๆ
มะพร้าวสำหรับคลุก
ส่วนผสม
==========================
- มะพร้าวทึนทึกขูด (ถ้านึ่งจะดีมาก มะพร้าวจะไม่เสียเร็ว นึ่งสิบนาที)
- เกลือ
วิธีทำ
==========================
คลุกเคล้ามะพร้าวกับเกลือ ให้เค็มปะแล่ม
ขั้นตอนในการต้ม (ใบเตย น้ำลอยดอกมะลิ แป้งนวล)
==========================
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำเปล่า ใส่ใบเตย มัดขมวดใบ รอให้เดือด
2. ปั้นแป้งเป็นลูกกลม แล้วแผ่ออก ใส่หน้ากระฉีกที่ปั้นเป็นลูกข้างใน แล้วห่อด้วยแป้งให้มิด คลึงให้ลูกกลม วางพักไว้ในแป้งนวล (แป้งข้าวเหนียว) เพื่อไม่ให้ติดจาน
3. น้ำเดือด ก็ค่อยๆ หย่อน แป้งห่อไส้ที่ปั้นไว้ รอจนแป้งสุก แป้งจะลอย ช้อนตักขึ้น ใส่ในน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำ
4. คลุกมะพร้าว ผสมกัน จัดใส่จาน เป็นอันได้รับประทาน
มาคุยกัน
==========================
มะพร้าวทึนทึก ไม่ใช่มะพร้าวอ่อน หากอ่อนจะเละ ไม่ใช่มะพร้าวแก่ ที่เรียกว่ามะพร้าวแกง
เพราะถ้าแก่จะแข็งมะพร้าวทึนทึกกะลาเป็นสีน้ำ
น้ำลอยดอกมะลิ ใช้มะลิที่ปลูกเอง (อย่าไปซื้อที่ร้อยขาย เพราะเค้าใส่ยากันแมลง และรักษาให้มันสด) เก็บดอกตูม ในช่วงเย็น เพราะจะส่งกลิ่นหอม ปลิดกลีบเลี้ยงทิ้ง แช่ในน้ำสะอาด ปิดฝาไว้หนึ่งคืน วันรุ่งขึ้น ดอกมะลิบาน หอมมาก ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่านะคะ
หัวกะทิ ท่านอื่นอาจใช้น้ำเปล่า แต่สำหรับตัวเองคิดว่าอร่อยกว่าค่ะ ในการนำมานวดแป้ง
ขนมไทยจะหอมนอกหอมใน จึงใช้การอบควันเทียน วิธีการคือจุดให้ไฟลามไปจนถ
น้ำตาลมะพร้าว หวานหอม ส่วนตาลโตนด จะหวานจัดกว่า แต่ก็ดีกว่าน้ำตาลทรายนะคะ เพราะเค้าไม่ใช้น้ำตาลทรายท
แป้งต้องห่อไส้ให้มิด อย่าให้แตก เพราะตอนต้มกระฉีกที่รั่วจะทำให้น้ำไม่
ขนมไทยนอกจากหวานหอม ต้องมีรสเค็มปะแล่มจึงต้องใส่เกลือ
Cr. Marco Supannikar
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น