เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ไก่บ้านย่างสมุนไพร

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559 | 11:26


ไก่บ้านย่างสมุนไพรน้ำมันงาหนังกรอบหอมกลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพรมากๆครับ การปิ้งใจเย็นๆขยันกลับด้านและปิ้งด้วยไฟที่ไม่แรงจนเกินไป หนังไก่ก็จะกรอบดีมากครับเนื้อด้านในก็จะชุ่มไม่แห้งกระด้างครับ น้ำมันงาที่ผสมลงในเครื่องปรุงตอนหมักไก่ จะทำให้หนังไก่มีความชุ่มไม่แห้งและทำให้หนังไก่กรอบได้และน้ำมันงายังเพิ่ม ความหอมให้ไก่ด้วยครับ การหมักด้วยเครื่องเทศแล้วนำไปย่างจะทำให้มีเนื้อเครื่องเทศติดอยู่ที่ไก่ เวลากินจะเคี้ยวโดนพริกไทยเม็ดบ้างกระเทียมหรือรากผักชีบ้างจะทำให้เพิ่มความอร่อยขึ้นครับ

ไก่ที่ย่างร้อนๆนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วเข้ากันได้ดีมากครับ ได้ข้าวเหนียวร้อนๆหรือส้มตำเผ็ดๆซักจานก็จะเพิ่มความอร่อยได้อีก ลองทำกันดูนะครับไก่บ้านย่างสมุนไพรน้ำมันงาหนังกรอบ^_^
---------------------------------
วัตถุดิบ
1.ไก่บ้านครึ่งตัว
-----------------------
เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส
ตะไคร้
เกลือ
ข่าแก่
รากผักชี
กระเทียม
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ
พริกไทยเม็ด
ซอสหอยนางรม
น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช
ซอสปรุงรส
ซีอิ้วขาว
โขลกเครื่องเทศทุกอย่างให้ละเอียดเวลาหมักครับ
-----------------------
วิธีทำ
โขลกเครื่องเทศทุกอย่างให้ละเอียด จากนั้นนำเอาเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสทั้งหมดผสมรวมให้เข้ากัน นำไก่ที่เตรียมไว้มาคลุกให้ทั่วแล้วเอาเข้าตู้เย็นหมักไก่ไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไก่มาหนีบด้วยไม้หนีบแล้วใช้เถาย่านางรัดให้แน่น
ก่อไฟให้ถ่านร้อนแดงดี แล้วนำขี้เถ้าไปโรยด้านบนถ่านให้ทั่วเพื่อไม่ให้ความร้อนจากถ่านสัมผัสเนื้อ ไก่โดยตรง เพราะไก่จะไหม้ก่อนสุก ทำแบบนี้หนังไก่ก็จะกรอบด้วยครับ
ปิ้งใจเย็นๆและหมั่นกลับด้านไก่บ่อยๆจนกระทั้งไก่สุกดีครับ


Cr. Tamooti Moomoo
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น