เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

บุษราคัมกรอบ

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559 | 11:21


เครื่องปรุง :
- บัวหิมะหั่นเต๋า 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- ใบเตย 3 ใบ
- เกลือ 1/3 ชช.
- ขมิ้นสด 1 แง่ง
(ถ้าไม่มีขมิ้น เปลี่ยนเป็นสีผสมอาหารหรือน้ำหวานสีเหลืองก็ได้ค่ะ)


วิธีทำ ::
~ ตำขมิ้นให้แหลกเอาน้ำอุ่นผสมพอสีออกเข้มตามต้องการแล้วกรองเอาแต่น้ำไปแช่บัวหิมะประมาณ 20 นาที
~ ได้แล้วเทน้ำทิ้งเอาบัวหิมะลงคลุกกับแป้งมัน ได้แล้วลงต้มในน้ำเดือด พอลอยจึงตักออกลงแช่น้ำเย็นรอไว้
~ ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาล ใบเตยลงในน้ำลอยดอกมะลิต้มเคี่ยวจนพอใจแล้วกรองหนึ่งครั้งรอไว้
~ หัวกะทิพร้อมเกลือใส่หม้อตั้งไฟพออุ่นๆก็ยกออกค่ะ(ไม่ต้องเดือด)
~ เวลากินตักตัวขนม ตักกะทิราดพร้อมน้ำเชื่อม สุดท้ายใส่น้ำแข็งป่น กินกันได้เลยค่ะ หอมขมิ้นอ่อนๆ หวาน มัน กรอบกรุ๊บๆ อร่อยไปอีกแบบค่ะ

Cr. Runcha Vhongputtiphong
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น