เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

พัฟเค้กฝอยทอง (แบบนึ่ง)

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559 | 10:43


ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงฟู 1 ชช.
สาร sp. 2 ชช. (
sp ย่อมาจากคำว่า Sponge cake )
นมจืด 1/4 ถต.
น้ำมะนาว 2 ชช.
กลิ่นวนิลา/มะลิ 1/3 ชช.
ฝอยทอง ตามต้องการ


วิธีทำ
1. เอาแป้งและผงฟูรวมกันแล้วร่อน2-3 หน ได้แล้วพักไว้
2. นำน้ำเปล่าและสาร sp มาตีให้ขึ้นฟู(ใช้เครื่องสปีด2)
3. เมื่อขึ้นฟูแล้วเติมน้ำตาลทราย+นมจืด+ไข่ไก่ ผสมแล้วตีให้เข้ากันประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อเนียนฟู (ใช้เครื่องสปีดสูงสุด) เมื่อเนื้อขึ้นเนียนดีแล้วจึงเติมมะนาวและกลิ่นที่ชอบ ตีให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้
4. เอาแป้งที่ร่อนแล้วลงผสม จากนั้นใช้พายค่อยๆตะล่อมแป้งไปทางเดียวกันแบบเบามือ ตะล่อมไปจนแป้งแตกเข้ากันและเนียนก็ใช้ได้ค่ะ
5. นำถ้วยกระดาษวางลงในพิมพ์ จากนั้นนำฝอยทองวางพื้นถ้วยกดให้แน่น(ใส่หนาหรือบางตามชอบเลยค่ะแต่ต้องกด ให้แน่นๆ) จากนั้นตักแป้งเค้กใส่ทับเกือบเต็มถ้วย(อย่าใส่พอดีขอบถ้วยนะคะ เดี๋ยวแป้งขึ้นล้นถ้วยจะไม่สวยค่ะ)
6. เอาน้ำใส่ซึ้งตั้งไฟให้เดือดจึงนำขนมลงนึ่ง 15 นาที ครบเวลาแล้วอย่ารีบเปิดฝาค่ะ รอสัก5-10 นาทีค่อยเปิดเพื่อให้เนื้อเค้กเซ็ทตัวค่ะ
7. จากนั้นนำออกผึ่งรอคลายร้อนค่อยแกะถ้วยกระดาษออกแล้วคว่ำหน้าลงเอาฝอยทองขึ้นด้านบนเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

Cr. Runcha Vhongputtiphong
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น