เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ซี่โครงอ่อน / หมูสามชั้นตุ๋นเต้าหู้ยี้

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559 | 10:39


วัตถุดิบ
- ซี่โคร่งอ่อน/หมูสามชั้น 1 ก.ก.
- เต้าหู้ยี้ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเม็ดใหญ่ 10 กลีบ
- หอมแดง 6-7 หัว
- ขิงแก่ 6 แว่น
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์รสหมู 1 ก้อน


วิธีทำ
- เตรียมวัถุดิบ หั่นหอมแดง ขิงแก่ ทุบกระเทียบพอบุบ
- ซี่โครงอ่อน หรือ หมูสามชั้น ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้จนสะเด็ดน้ำ จริงๆแล้ว ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะ พอดีเราอยากกินทั้ง 2 อย่าง เลยจัดมาเลยทั้ง 2
- เต้าหู้ยี้นำมาบดให้ละเอียดี้ก่อนนะคะ ค่อยไปปรุงต่อ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหอมแดง ขิง กระเทียม มาผัดให้หอมๆก่อน ใช้น้ำมันพืชนิดเดียว เดี๋ยวจะได้น้ำมันจากหมูสามชั้นอีกค่ะ
- จากนั้นก้อนำหมูมาผัดให้พอสุกๆก่อน พอหมูสุกก็เริ่มปรุงรสค่ะ ใส่น้ำมันหอย คนอร์ น้ำตาล เต้าหู้ยี้ ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ แต่เราจะไม่ใส่เกลือเพราะจะได้ความเค็มจากเต้าหู้ยี้แล้ว จากนั้นก็ใส่น้ำให้ท่วมเปลี่ยนจากกระทะไปใส่ในหม้อแทนนำไปตั้งไฟจนเดือด
- ตอนตุ๋นพอเดือดได้สักพักก็ปรับไฟให้อ่อนลงค่ะ ค่อยพลิกกลับเป็นระยะ เราตุ๋นไปประมาณ 1 ชม. รอจนน้ำเริ่มงวดนิดนึง ก็ใช้ได้แล้วค่ะ เนื้อหมูจะนุ่มมากเลยค่ะ ถ้ามีเวลาก็ตุ๋นต่ออีกนิดก็ได้ค่ะ จะยิ่งนุ่มขึ้นไปอีกค่ะ

Cr. กระปุก ปุ๊กลุ๊ก
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น