เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

น้ำพริกหมูสับ

วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559 | 22:50


รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยผักสดๆ ซักหน่อยอร่อยค่ะ

ส่วนผสม:
1. หมูบดประมาณ 200 กรัม
2. กระเทียมแกะเปลือกซอยประมาณ 2 ชต.
3. หอมแดงซอยประมาณ 2 ชต.
4. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
5. น้ำมะขามเปียกประมาณ 2 ชต.
6. น้ำมะนาวประมาณ 2 ชต.
7. ซีอิ๊วขาวประมาณ 2 1/2 ชต.
8. น้ำตาลทรายประมาณ 2 ชต.
9. น้ำมันประมาณสำหรับผัด 2-3 ชต.


วิธีปรุง
1. ทอดพริกแห้ง,กระเทียมซอยและหอมแดงซอยให้เหลือง (ทอดทีละอย่างนะคะ) ทอดเสร็จแล้วพักไว้ให้พอเย็น
2. โขลกเครื่องที่ทอดให้ละเอียดเข้ากันดี พักไว้
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หมูบดลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้เครื่องหอม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ ค่ะ

ปล.ถ้าใครไม่ชอบน้ำพริกแบบแห้งๆ ก็ใส่น้ำมันสำหรับผัดมากกว่านี้ก็ได้นะคะ ส่วนรสชาติปรุงตามชอบได้เลย แต่แนะนำว่าให้รสเปรี้ยวนำจะอร่อยกว่าค่ะ

Cr. ด.ญ.วรา พี่โออาร์



SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น