ส่วนผสม
============================
- ปลาหมึกหอม ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้น บั้งให้สวยงาม
- กระเทียมไทย พริกขี้หนู โขลก
- พริกหนุ่ม หั่นแฉลบ
- โหระพา เด็ดเอาแต่ใบ ล้างสะอาด
- น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ น้ำมันพืช
วิธีทำ
===========================
- ตั้งกระทะ ไฟกลาง รอร้อน แล้วใส่น้ำมันพืช
- นำกระเทียมและพริกขี้หนูโขลก ผัดให้หอม
- ใส่ปลาหมึก พริกหนุ่ม ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำ
- ใส่ใบโหระพา พลิกสักสองครั้ง ตั้งใส่จาน
มาคุยกัน
=========================
- ปกติใช้ปลาหมึกกล้วย คราวนี้ใช้ปลาหมึกหอมเนื้อเด้ง หนึบกว่า และบั้งง่าย เพราะเนื้อหนาตามชอบนะคะ
- ลวกปลาหมึกก่อนก็ได้นะคะ
- ใบโหระพา ผัดไวๆ แต่ต้องโดนความร้อน หากมีน้ำจากการผัด พยายามกดโหระพาให้จมจะได้ไม่เหี่ยว ตายนึ่ง
- เปลี่ยนโหระพาเป็นกะเพรา ก็ใช้สูตรเดียวกันค่ะแตกต่างเรื่องกลิ่น แล้วแต่ชอบค่ะ
Cr. Marco Supannikar
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น