เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

น้ำปลาหวาน สะเดา ปลาดุกย่าง

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559 | 04:49


ส่วนผสม

1. สะเดา น้ำสะอาด เกลือ
2. ปลาดุกย่าง
3. หอมแดงซอยขวาง
4. กระเทียมสับหยาบ
5. พริกขี้หนูแห้ง
6. น้ำมันพืช
7. น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ
8. ผักชีเด็ดใบ

วิธีทำ
ทำน้ำปลาหวานกันค่ะ
1. เริ่มจากเจียวกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พออุ่นๆ ก็เจียว กระเทียม กับหอมแดง ทีละอย่างค่ะ อย่าเจียวรวมกัน สุดท้าย ทอดพริกแห้ง สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
2. ต่อมา ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้ละลาย เติมน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้เหนียว
แต่อย่าให้หนืดไป เติมน้ำสะอาดได้นะคะหากต้องการ

ลวกสะเดากันค่ะ
1. เริ่มจาก ตั้งกระทะ ใส่น้ำ เติมเกลือ รอให้เดือด แล้วนำสะเดา พลิกไปมา แล้วเอาขึ้นใส่ในภาชนะที่ใส่น้ำเย็นเพื่อความเขียวสด (อย่าจุ่มนาน เพราะจะคลายขม ถ้าไม่ขม ก็ไม่ใช่สะเดา เราเอาจุ่มแป๊บเดียว)

ตอนจะกินก็ใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ผักชีเด็ดใบ ในน้ำปลาหวานค่ะ แยกเครื่องไว้ต่างหากได้ หากชอบแบบสะใจ และปลื้มในความกรอบ ตักข้าวช้อนนึง บิเนื้อปลาดุกย่าง เด็ดสะเดา ตามด้วยน้ำปลาหวาน อ้าปากกว้างๆ และกิน ค่อยๆเคี้ยว รสชาติความขมของสะเดา กรอบหอมของเครื่องเจียว เผ็ดจากพริก มันๆหวานๆเค็มๆจากเนื้อปลาดุก

Cr. Marco Supannikar
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น