ไก่อวบๆหอมขิงและใบเตยรับประทานกับน้ำจิ้มเค็มหอมด้วยเต้าเจี้ยวเจือหวานเปรี้ยวเผ็ด ข้าวมันและน้ำแกงฟักที่หอมนุ่ม อร่อยค่ะ ทำครั้งแรก บอกอย่างไม่อายว่า หุงข้าวสองรอบ สองวิธีเลยค่ะ และได้คำตอบว่าแบบไหนอร่อย ลองผิดลองถูก ชัดเจน
ส่วนผสม
- ไก่สด
- เลือดไก่
- ข้าวหอมมะลิกลางปี
- ขิงแก่
- ใบเตย
- น้ำแข็ง
- กระเทียมสับ
- รากผักชี
- น้ำมันพืช
- ฟัก
- เต้าเจี้ยว
- ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- น้ำส้มสายชู
- น้ำมะนาว
- พริกแดง
- พริกขี้หนูเขียว
- แตงกวา
- ผักชี
- ต้นหอม
==============================
วิธีต้มไก่
- ไก่ล้างสะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วทาเกลือบางๆ
- ตั้งหม้อใส่น้ำให้ท่วมไก่ ใส่ใบเตยมัดปม ขิงแก่ฝานทั้งเปลือก ต้มให้เดือดพล่าน
- หย่อนไก่ลงไป เเล้วใช้ไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆ ทุก 15 นาที พลิกไก่ จะได้สุกทั่วถึงกัน ถ้ามีฟองก็ช้อนออก ต้มประมาณ 30-45 นาที
- เมื่อไก่สุก ตักขึ้นมา แช่ในอ่างน้ำผสมน้ำแข็ง ให้ผิวตึงไม่แห้งไม่ดำ สัก 15 นาที แล้วยกขึ้นมา ทาเกลือบางๆ พักไว้
- นำน้ำต้มไก่ใส่หม้อ ต้มเลือดไก่ให้สุก หั่นชิ้น
- สับไก่เป็นชิ้นให้สวยงาม จัดใส่จาน ตามด้วยเลือดไก่ แตงกวา และผักชี
===============================
วิธีการหุงข้าวมัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมสับ และขิงแก่ฝาน เจียวจนกระเทียมเหลือง หอม
- ซาวข้าวสาร สักสองน้ำ สะเด็ดน้ำ แล้วผัดในกระทะ
- เติมน้ำต้มข้าวมันไก่ให้ท่วม เติมเกลือ น้ำตาลนิด ผัดจนน้ำงวด เมล็ดข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีขุ่น
- เทใส่ในหม้อหุงข้าว ใส่ใบเตยมัดปม เติมน้ำต้มไก่ให้เป็นระดับเดียวกับข้อนิ้วก้อย
กดหุงตามปกติ
- เมื่อสุก ให้ปล่อยอุ่นไว้ก่อน สัก 20 นาที แล้วใช้ไม้พายค่อยๆ เคล้าข้าวก้นหม้อให้เข้ากัน
===============================
วิธีทำน้ำจิ้ม
- ผสมเต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ๋วดำหวาน ซีอิ๋วขาว น้ำตาลทราย ขิงสับ พริกกระเทียมสับ น้ำมะนาว
==============================
วิธีทำน้ำแกงฟัก
- ตั้งหม้อ ใส่นำ้ต้มไก่ รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว รอเดือด จึงใส่ฟัก ต้มไฟเบาน้ำแกงใส รอจนฟักนุ่ม ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมสับ พร้อมรับประทาน
===============================
มาคุยกัน
- สูตรนี้ใช้ข้าวหอมมะลิกลางปีค่ะ ถ้าข้าวใหม่จัดหุงแล้วเละ ข้าวเก่าก็ร่วนไป ความชอบส่วนตัวค่ะ
- ใส่น้ำตาลเล็กน้อยไปผัดข้าวด้วย เพราะไม่ใช้ผงปรุงรสใดๆ
- น้ำจิ้ม รสชาติตามใจชอบนะคะ เค็มนำหวานตาม แต่ต้องถึงขิงและพริกกระเทียมสับ และเจือเปรี้ยว
- น้ำแกงฟัก จะเดาะน้ำตาลก็แล้วแต่ชอบนะคะ ไม่ปรุงรสจัด เพราะไม่อยากให้เด่นกว่าน้ำจิ้ม
- ใครเจียวน้ำมันไก่ก็หอมมากๆค่ะ ใช้หนังไก่เจียวในกระทะ ให้น้ำมันออกมา แล้วใช้แทนน้ำมันพืช
- การหุงข้าวมัน หม้อแรก เจียวกระเทียมกับขิง แล้วใส่ไปในหม้อที่ซาวข้าวแล้ว กดหุง แต่กลิ่นและรสสัมผัสไม่โดนใจพ่อบ้านจึงต้องทำใหม่ค่ะ แบบวิธีในสูตร
Cr. Marco Supannikar
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น