เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ครองแครงน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559 | 05:39


ครองแครงน้ำกะทิบางพื้นที่เรียกว่า ครองแครงแก้วค่ะ ด้วยทำจากแป้งมันพอต้มออกมาตัวจะใสเหมือนแก้วจึงเป็นที่มาของชื่อ จะเรียกอะไรแบบไหนแต่ครองแครงน้ำกะทิจะต้องใส่มะพร้าวอ่อนค่ะถึงจะอร่อย ทำไม่ยากค่ะ

วัตถุดิบ :
- แป้งมัน 1 1/2 ถ้วย (ทำสีละ 1/2 ถ้วย)
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ นิดหน่อย
- น้ำดอกอัญชัน

*** กรณีมะพร้าวอ่อนใช้ทั้งน้ำและเนื้อค่ะ โดยเนื้อใส่ตามชอบ แต่น้ำมะพร้าวให้ชิมก่อนถ้าน้ำมะพร้าวหวานใส่เพิ่มในกะทิโดยลดหัวกะทิลงเป็น หัวกะทิถ้วยครึ่ง/น้ำมะพร้าวครึ่งถ้วย แต่ถ้าชิมแล้วน้ำมีรสออกเปรี้ยวให้"งด"ใส่น้ำมะพร้าวเพราะจะทำให้ขนมเสียรสชาติค่ะ ***

วิธีทำ :
>> แบ่งแป้งมันเป็น 3 ส่วน (ทำ3สี) สีแรกสีขาวใช้น้ำเปล่า สีที่2สีดอกอัญชันอ่อน และเข้มตามต้องการนะคะ
>> เอาแป้งใส่ภาชนะตั้งน้ำเดือดจัดแล้วค่ายๆเทลงผสมแป้ง จากนั้นนวดแป้งเนียนแล้วปั้นก้อนกลมแล้วลงกดลงบนไม้พิมพ์ครองแครง(ถ้าไม่มี ใช้หวี หรือส้อมก๋ได้ค่ะ) ทำให้ครบทั้ง 3 สีค่ะ
>> เอาหัวกะทิใส่หม้อพร้อมเนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อน เติมน้ำตาลทรายเหยาะเกลือ และแป้งข้าวเจ้าคนให้น้ำตาลและแป้งละลายแล้วจึงนำหม้อขึ้นตั้งไฟให้แค่กะทิ ร้อนจึงยกลงรอไว้ (ไม่ต้องเดือด)
>> ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาตัวครองแครงลงต้มพอลอยจึงตักออกแล้วใส่ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากันพร้อมรับประทานได้ค่ะ
>> เวลากินตักใส่ถ้วยแล้วจึงตักงาคั่วใส่ค่ะ งาคั่วใหม่ๆจะเพิ่มความหอมยิ่งขึ้นค่ะ

Cr. Runcha Vhongputtiphong
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น