เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ทับทิมกรอบ

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559 | 02:47


~ส่วนผสม~
_ แห้ว (ล้าง, ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
_ กะทิ
_ เกลือป่น
_ น้ำตาลทราย
_ น้ำเปล่า
_ น้ำหวานแดง
_ แป้งมัน
_ ขนุนฉีกเป็นฝอย
_ ใบเตย
=======================

~ วิธีทำ~
_ นำแห้วที่หั่นเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำแดงประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
_ นำแห้วที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิว ค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวแห้วทั้งหมด จากนั้น จึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกจึงนำออกมาแช่น้ำเย็น
_ ทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ
_ นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อขนาดเล็ก ใบเตยมัดใส่ลงไปด้วยและนำไปตั้งบนไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ
_ นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วย โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ขนุนฝอย เป็นอาหารว่าง คลายร้อนในวันสบายๆครับ....

CR. ศุภชัย เสมอมิตร
SHARE

1 ความคิดเห็น :