อาหารจานอร่อยที่หลายๆคนชื่นชอบ ถึงแม้จะหาซื้อข้าวผัดปูมากินได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะอร่อยทุกร้านไป เจอบางร้านผัดข้าวแฉะจนกินไม่ลง บางร้านก็ผัดข้าวจนแข็งเกินไปอีก ตัดปัญหาเลยดีกว่า ทำข้าวผัดปูกินเองเสียเลย แต่จะทำข้าวผัดปูอย่างไรให้อร่อยโดนใจ ผมมีสูตรครับ
=======================
การเลือกข้าวที่จะนำมาผัด ควรใช้ข้าวที่หุงออกมาแล้วเป็นเม็ดสวย ยังแข็งอยู่ ไม่บานออก และควรจะให้พักข้าวที่หุงสุกแล้วให้เย็นสนิท หรือเป็นข้าวเก่าก็จะยิ่งดี เพื่อที่ข้าวผัดจะได้ไม่แฉะครับ...
เลือกใช้เนื้อปูนึ่ง เพราะจะมีกลิ่นหอมกว่าเนื้อปูต้ม เวลานำมาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า
ไม่ควรปรุงรสข้าวผัดด้วยน้ำปลา หรือน้ำมันหอย เพราะนั่นจะทำให้ข้าวผัดปูเสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะคล้ำ ไม่สวย ใช้เกลือ ครับ
=======================
~ส่วนผสม~
_ ไข่เป็ด
_ ข้าวสวยหุงสุก ที่เย็นแล้ว
_ เกลือป่น
_ ซีอิ้วขาว
_ พริกไทยป่น
_ น้ำตาลทราย
_ เนื้อปูแกะ นึ่งสุก
_ ต้นหอมซอย
_ มะเขือเทศเอาไส้เมล็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ
_ น้ำมันพืช
=======================
~วิธีทำ~
_ ใส่น้ำมันพืชในกระทะให้ร้อน ควรใช้กระทะเหล็กในการผัดเพื่อกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง
_ ตอกไข่ลงกระทะ แล้วคนไข่ให้แตก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ใช้ไฟกลางในการผัด
_ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่ต้นหอมซอย มะเขือเทศและเนื้อปูลงไปผัดกับข้าว เพิ่มไฟแรง สะบัดกระทะเพื่อให้มีกลิ่นหอมของกระทะ และผัดจนกว่าข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
_ ตักข้าวผัดใส่จาน สุดท้ายโรยพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำปลาพริก อร่อย.....!!!!!
Cr. ศุภชัย เสมอมิตร
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น