ส่วนผสม
1. เส้นหมี่แห้งแช่น้ำให้นิ่ม 1 ห่อ
2. กุ้งสดแกะผ่าหลัง ½ กก (หรือตามชอบ) เก็บหัวกุ้งไว้ผัดต่อค่ะ
3. มันกุ้งสด 300 กรัม (ถ้าไม่มีมันกุ้งสดก็ใช้มันกุ้งเสวยที่ขายเป็นขวด)
4. พริกขี้หนูและกระเทียมสับ (ชอบเผ็ดมากน้อยใส่ตามใจ)
5. น้ำมะขามเปียก 5 ช้อน
6. น้ำตาลปึก ½ ฝา
7. ผักกระเฉด 1 กำ (เด้ดเอาแต่ยอด)
8. สะตอ 200 กรัม
9. น้ำปลา 2 ชต.
10. ผงปรุงรสรสหมูหรือไก่เล็กน้อย
11. น้ำเปล่า 3 ทัพพี
12. น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำเส้นหมี่ลงลวกในน้ำเดือดแล้วตักขึ้นพักไว้ ไม่ตัองลวกจนสุกนะคะ
2. หัวกุ้งที่เก็บไว้มาผัดในน้ำมันให้มีน้ำมันจากหัวกุ้งออกมาเพื่อเพิ่มความหอมมัน
3. คีบหัวกุ้งออกจากน้ำมันแล้วใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
4. ใส่มันกุ้งลงไปผัดกับเครืองปรุงทั้งหมด (น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส น้ำมะขามเปียก) ชิมรส ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้พอสุก
5. เติมน้ำเปล่าลงไปรอจนเดือดใส่เส้นลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว
6. เติมหวาน เปรี้ยว เค็ม ตามชอบ แล้วใส่ยอดผักกระเฉดและสะตอ (อย่าผัดนานผักกระเฉดจะเหนียวกะพอสุกเป็นใช้ได้)
7. ตักใส่จานทานต้อนร้อนๆจะอร่อยหร๋อยล้ำแซ่บหลาย
Cr. Karuna Lo
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น