สิ่งที่ต้องเตรียม
1. สะตอ 300 กรัม
2. ยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้สดต้ม 200 กรัม
3. กุ้ง 1/2 ก.ก. (บางครั้งก็กุ้งขาว, กุ้งแชบ้วยหรือกุ้งแม่น้ำ)
4. หมูสับหรือหมูสามชั้นหั่นตามชอบ 100 กรัม
5. น้ำตาล 1 ช้อนชา
6. น้ำปลา + น้ำมันหอย + ผงปรุงรสไก่หรือหมู (ตามชอบ)
น้ำพริกสำหรับผัด: (ตำทุกอย่างพร้อมกันจะละเอียดง่าย)
1. กระเทียม 2 หัว
2. พริกแดง +พริกเหลือง(หั่นก่อน) ตามชอบ
3. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าขาดกะปิจะไม่ค่อยกลมกล่อม)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันและน้ำพริกที่ตำแล้วลงไปผัดให้หอม
2. ใส่หมูลงไปผัดให้สุก แล้วตามด้วยกุ้ง ผัดกุ้งยังไม่ถึงกับสุก(อย่าผัดจนกุ้งสุกจะแข็ง)
3. ใส่สะตอและยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้สดต้มลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอยและผงปรุงรสตามชอบ (บางครั้งก็ใส่ชะอมด้วย) ***ไม่ต้องผัดจนสะตอและยอดมะพร้าวสุกมากๆนะคะ สุกมากจะไม่อร่อยค่ะ***
Cr. Karuna Lo
1. กระเทียม 2 หัว
2. พริกแดง +พริกเหลือง(หั่นก่อน) ตามชอบ
3. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าขาดกะปิจะไม่ค่อยกลมกล่อม)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันและน้ำพริกที่ตำแล้วลงไปผัดให้หอม
2. ใส่หมูลงไปผัดให้สุก แล้วตามด้วยกุ้ง ผัดกุ้งยังไม่ถึงกับสุก(อย่าผัดจนกุ้งสุกจะแข็ง)
3. ใส่สะตอและยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้สดต้มลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอยและผงปรุงรสตามชอบ (บางครั้งก็ใส่ชะอมด้วย) ***ไม่ต้องผัดจนสะตอและยอดมะพร้าวสุกมากๆนะคะ สุกมากจะไม่อร่อยค่ะ***
Cr. Karuna Lo
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น