ส่วนผสม
1. ขนมจีน 1 ก.ก
2. ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น 500 กรัม
3. หมูสับ 500 กรัม
4. เลือดหมูหั่นพอคำ 2-3 ก้อนเพิ่มลดได้
5. มะเขือเทศเล็ก 500กรัม
6. เกลือป่น
7. ดอกงิ้วใส่ตามชอบ
8. น้ำมันพืช
9. เครื่องแกงน้ำเงี้ยว
- พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 7-8 เม็ด
- รากผักชีหั่นละเอียด. 1 ช.ช
- ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
- ขมิ้นสดประมาณ3ชิ้นเล็ก
- ตะไคร้หั่น 2 ช.ต
- หอมแดง 7 หัว
- กระเทียม3 หัว
- เกลือป่น 1 ช.ช
- ถั่วเน่า 2 แผ่น (นำไปปิ้งไฟให้หอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียดหากไม่ชอบใส่เต้าเจี้ยวดำบด ละเอียดก็ได้)
วิธีทำ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด แช่ดอกงิ้วให้นิ่มตั้งหม้อใส่น้ำใส่ ซี่โครงหมูต้มให้เดือดและนำดอกงิ้วใส่ไปด้วยใส่น้ำมันในกะทะพอร้อนใส่ เครื่องแกงลงผัดให้หอมใส่หมูสับผัดให้ทั่วใส่มะเขือเทศผัดพอเข้ากันตักใส่ หม้อกระดูกหมูตั้งไฟให้เดือดใส่เลือดหมูเคี่ยวไฟอ่อนให้กระดูกหมูนุ่มหากไม่ ใช้ถั่วเน่าก็ใส่เต้าเจี้ยวดำบดละเอียดปรุงรสตามชอบค่ะ
รับประทานกับเครื่องเคียง..กระหล่ำปลีหั่นฝอย..ผักกาดดอง..ถั่วงอก..ผักชี ฝรั่ง..มะนาว..พริกขี้หนูแห้งทอด. พริกขี้หนูป่นผัดน้ำมันพืช. แคบหมู. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว..ผักชีต้นหอม
Cr. Napassorn Burananon
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น