ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
6. ห้วกะทิ 2 ถ้วยตวง
7. หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
8. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำร้อนสำหรับนวดแป้ง
วิธีทำ
นำแป้งทั้ง3ชนิด มารวมกัน นวดด้วยน้ำร้อน ค่อยเติมน้ำนะครับ และหางกระทิค่อยเติม นวดไปเรื่อย จนแป้งเนียน แล้วแบ่งแป้ง เป็น สองก้อนเท่ากัน ก้อนหนึ่งทำปลากริม ก้อนหนึ่ง ทำใข่เต่า..เมื่อทำตัวขนมเสร็จแล้ว นำไปต้ม พอตัวขนมลอยขึ้นมาแสดงว่าตัวขนมสุกแล้ว ให้ตักขึ้นมาแช่ใว้ในน้ำเย็น..ทำแบบเดียวกันทั้ง ตัวปรากริมและใข่เต่า..มาทำน้ำไข่เต่า หัวกระทิตั้งไฟละลายเกลือนิดหน่อย ชิมดูออกเค็มนิดๆใช้ได้ครับ เติมแป้งข้าวโพดลงไปแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆจนแแงสุก จะออกค้นๆนะครับ เอาตัวใข่เต่า ลงใส่ได้เลยครับ ยกลงเป็นอันเสร็จสำหรับใข่เต่า
มาทำน้ำปลากริม กันต่อ น้ำตาลทรายแดงลงในหม้อตั้งไฟใส่น้ำนิดหน่อยเคี้ยวจนน้ำเป็นยางค้น ให้เติมน้ำลงไปอีก พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊บ ลงไปรอจนน้ำตาลละลายเข้ากันได้ดี น้ำตาลจะออกสีน้ำตาลเข้มนะครับ แล้วเอาตัวปลากริมใส่ลงไป..เสร็จพร้อมเสริฟ..ตักปรากริม ใส่ถ้วย แล้วตามด้วยใข่เต่า....เสร็จแล้วครับ
Cr. โกมุด อุตราช
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น