หน่อไม้ เป็นพืชที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ต้ม แกง ผัด จิ้มน้ำพริก
....ในหน่อไม้มีสารไซยาไนด์ ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย ก่อนนำมาปรุงอาหารต้องต้มในน้ำเดือด 15 นาที เพื่อลดปริมาณสารพิษค่ะ
----------------------------------
ส่วนผสม
1. หน่อไม้
2. เนื้อไก่
3. พริกแกงเผ็ด
4. พริกสด
5. น้ำปลา
6. น้ำตาลมะพร้าว
7. ใบโหระพา
8. ใบมะกรูด
9. น้ำมันสำหรับผัด
10. เกลือ
----------------------------------
วิธีทำ
1. ต้มหน่อไม้ในน้ำเดือดผสมเกลือ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ ลงผัดให้สุก แล้วใส่หน่อไม้ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกสด ใบโหระพา ใบมะกรูด ผัดพอผักสลด ตักใส่จาน
Cr. Supaporn Kumnodnae
1. หน่อไม้
2. เนื้อไก่
3. พริกแกงเผ็ด
4. พริกสด
5. น้ำปลา
6. น้ำตาลมะพร้าว
7. ใบโหระพา
8. ใบมะกรูด
9. น้ำมันสำหรับผัด
10. เกลือ
----------------------------------
วิธีทำ
1. ต้มหน่อไม้ในน้ำเดือดผสมเกลือ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ ลงผัดให้สุก แล้วใส่หน่อไม้ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกสด ใบโหระพา ใบมะกรูด ผัดพอผักสลด ตักใส่จาน
Cr. Supaporn Kumnodnae
น่าทานมากๆ เลย ผัดเผ็ดหน่อไม้ดอง
ตอบลบ