ส่วนผสม
*******
1. กุ้งสด
2. พริกแกงพะแนง
3. หัวกะทิ+หางกะทิ
4. มะเขือพวง / ใบมะกรูด
5. พริกขี้หนู/ พริกชี้ฟ้าหั่น เป็นชิ้น
6. น้ำตาลปี๊บ/ เกลือ
วิธีทำ
****
1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่หัวกะทิครึ่งเดียวลงไปผัดเริ่มแตกมันใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
2. ใส่หางกะทิลงไปเล็กน้อยเคี่ยวจนกะทิแตกมัน
3. ใส่กุ้งลงไป (ห้ามคน)ใส่หัวกะทิที่เหลือ เมื่อกุ้งใกล้จะสุกปรุงรสตามชอบ
4. ฉีกใบมะกรูดลงไป ตามด้วย มะเขือ พวง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1-2นาที ปิดไฟ ตักใส่ชาม
5. แต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย
Cr.Kwansri Rattanaphithan
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น