ส่วนผสมน้ำผัดไทย
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาในหม้อ ตั้งไฟกลางเคี่ยวจนกว่าส่วนผสมจะเดือดละลายเข้ากันดี ลองชิมรสให้ได้สามรสตามชอบ ปิดไฟพักไว้ก่อน
=======================
ส่วนผสมผัดไทย
_ วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม
_ ไข่เป็ด
_ กากหมูเจียว
_ หัวหอมแดงซอย
_ เต้าหู้เนื้อแข็ง หั่นแท่งเล็ก
_ กุ้งแห้ง แช่น้ำให้นุ่ม
_ ไชโป้วสับ
_ ถั่วลิสงคั่วตำ
_ พริกป่น
_ ถั่วงอก
_ กุ้ยช่าย
วิธีทำ
_ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยหัวหอมแดงซอยเจียวพอส่งกลิ่นหอม
_ ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง ไชโป้วสับรอให้เต้าหู้สุกเหลือง
_ ใส่วุ้นเส้น ราดด้วยน้ำผัดไทยที่เคี่ยวไว้ ผัดจนเส้นนิ่มสุก
_ ใส่กากหมู ถั่วลิสงคั่วตำและพริกป่น (แนะนำให้ปรุงเผ็ดตอนผัดเลยรสจัดจ้านน่ากินยิ่งขึ้น)
_ เขี่ยเส้นไปข้างกระทะใส่น้ำมันในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะตอกไข่ตามลงไปเขี่ยให้ไข่แตกเขี่ยเส้นมากลบลงบนไข่ ใส่ถั่วงอกและใบกุ้ยช่ายผัดอีกแค่ผักสุก ตักใส่จานพักใว้
_ ล้างกระทะ ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมัน เอียงกระทะไปมาให้น้ำมันกระจายทั่วและความร้อนกระทะทั่วถึง
_ เอาน้ำมันออก ใส่ไข่ในชามตีให้แตก ใส่กระทะเอียงกระทะให้ไข่เป็นแผ่น
_ ใส่ผัดไทยลงไปแล้วห่อ เอาจานมาปิด พริกกระทะกลับด้าน
Cr. ศุภชัย เสมอมิตร
_ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยหัวหอมแดงซอยเจียวพอส่งกลิ่นหอม
_ ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง ไชโป้วสับรอให้เต้าหู้สุกเหลือง
_ ใส่วุ้นเส้น ราดด้วยน้ำผัดไทยที่เคี่ยวไว้ ผัดจนเส้นนิ่มสุก
_ ใส่กากหมู ถั่วลิสงคั่วตำและพริกป่น (แนะนำให้ปรุงเผ็ดตอนผัดเลยรสจัดจ้านน่ากินยิ่งขึ้น)
_ เขี่ยเส้นไปข้างกระทะใส่น้ำมันในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะตอกไข่ตามลงไปเขี่ยให้ไข่แตกเขี่ยเส้นมากลบลงบนไข่ ใส่ถั่วงอกและใบกุ้ยช่ายผัดอีกแค่ผักสุก ตักใส่จานพักใว้
_ ล้างกระทะ ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมัน เอียงกระทะไปมาให้น้ำมันกระจายทั่วและความร้อนกระทะทั่วถึง
_ เอาน้ำมันออก ใส่ไข่ในชามตีให้แตก ใส่กระทะเอียงกระทะให้ไข่เป็นแผ่น
_ ใส่ผัดไทยลงไปแล้วห่อ เอาจานมาปิด พริกกระทะกลับด้าน
Cr. ศุภชัย เสมอมิตร
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น