เมนูสุดโปรดแบบบ้านๆ...แบบครบเครื่องจัดเต็ม...ใครโปรดเครื่องแบบไหนก็โปะลง ไปโลดค่า....ขอแค่กะปิดีหอมอร่อยมีตาเคยเยอะๆไม่เค็ม....แค่คลุกข้าวเฉยๆก็ อร่อยล้ำ...กะปิ.จากระยอง แม่กลอง คลองโคน ตราด ระนอง บางแสนหรือกะปิจากใต้ก็อร่อยหมดถ้าเลือกซื้อกะปิที่สีไม่ม่วงแปร๊ดแบบที่ใส่ สี..และสีต้องไม่เข้มออกดำมาก.......กะปิดีๆจะมองเห็นเม็ดดำๆจิ๋วๆของตาเคย เยอะๆค่ะ
*********************************
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. กะปิดี
2. กุ้งแห้งทอด, กุญเชียงทอด, ไข่เจียวหั่น
4. หมูสามชั้น
5. มะม่วงซอยหรือมะนาว
6. น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทรายแดง
7. ข้าวสวย(พักให้เย็น)
8. กระเทียม, รากผักชี, พริกไทย, หอมแดง
9. ผักชี, พริกขี้หนูสด, ถั่วฝักยาว
10. ซีอิ้วขาว
*********************************
วิธีทำหมูหวาน : (แบบไม่ใส่ซีอิ้วดำหวาน...แต่เคี่ยวน้ำตาลให้เป็นสีน้ำตาลเข็มสวยแทน)
1. ใช้หมูสามชั้นเนื้อหมูจะได้ไม่แข็งกระด้างหั่นตามรูปประมาณ 1/2 กก
2. ตำกระเทียมรากผักชีพริกไทยพักไว้
3. นำน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บประมาณ 3 ข้อนโต๊ะใส่ลงในกระทะใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวพอน้ำตาลเริ่มสีเข้มใส่น้ำตาลแดง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ (อย่าใช้ไหแรงน้ำตาลจะไหม้ขม) เคี่ยวจนได้สีน้ำตาลเข้ม
3. ใส่กระเทียมรากผักชีพริกไทยหอมแดงที่ตำละเอียดแล้วลงไปคั่วให้หอม
4. ใส่หมูลงไปผัด ซีอิ้วขาวพอประมาณ
5. เติมน้ำประมาณหนึ่งแก้วคนให้เข้ากันปิดฝาทิ้งไว้สักพักให้หมูนุ่มได้ที่และ น้ำงวดลงพอขลุกขลิกชิมรส เติมรสตามชอบ เติมเค็มหวานได้ตามใจชอบ ถ้าน้ำแห้งแต่หมูยังไม่นุ่มเติมน้ำอีกได้เล็กน้อย
*********************************
วิธีผัดข้าว:
ตักข้าวสวยใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็นก่อนข้าวจะได้เป็นเม็ดสวยเวลาผัดจะได้ไม่หัก เละ ตักกะปิใส่ด้วยเล็กเติมน้ำมันพืชลงไปกะพอให้บี้กะปิละลาย.. คนให้เข้ากันแล้วนำไปเทใส่ชามข้าวแล้วค่อยคลุกให้เข้ากันพักไว้ นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอประมาณใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอมใส่ข้าวลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันอย่าให้เค็มมากเพราะเครื่องเคียงพวกกุญเชียงหมูหวานก็รส เข้มอยู่แล้วค่า ทานกับเครื่องเคียงตามรูป
Cr. Karuna Lo
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น