เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ลอดช่องสิงคโปร์

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559 | 04:29


วัตถุดิบ :
- แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
- น้ำคั้นใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- ขนุนหั่น ตามชอบ
- ใบเตย 3 ใบ
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ :
>> เอาแป้งมันใส่ภาชนะ แล้วเอาน้ำใบเตยต้มให้เดือดพอเดือดแล้วค่อยๆเทใส่แป้งมันใช้ไม้พายคนๆ เอามือแตะพอจับได้จึงเอาแป้งมานวดให้เนียน
>> พอนวดแป้งเนียนแล้วใช้ไม้คลึงแป้งให้บางที่สุด จากนั้นเอามีดหั่นเป็นเส้นๆ ระหว่างนี้เอาแป้งมันโรยเป็นแป้งนวลคลุกไว้ค่ะ
>> เมื่อหั่นแป้งได้เส้นตามต้องการแล้วจึงน้ำไปต้มในน้ำเดือด พอลอยจึงตักเส้นใส่ลงในน้ำกะทิค่ะ
>> มาทำน้ำเชื่อมโดยนำน้ำลอยดอกมะลิข้ามคืนขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใบเตยแล้วเคี้ยวให้น้ำตาลละลายและให้น้ำงวดลงข้นนิดหน่อย ได้ที่จึงเอามากรองด้วยผ้าขาวบางรออุ่นแล้วจึงเอาขนุนซอยลงแช่ในน้ำเชื่อม ค่ะ
>> เวลากินก็ตักลอดช่องพร้อมน้ำกะทิ แล้วตักน้ำเชื่อมพร้อมขนุนลงผสม ใส่น้ำแข็งปนรับประทานได้แล้วค่ะ

‪หมายเหตุ : ‎ลองช่องหลังจากต้มแล้วนำใส่กะทิ‬ รอสัก 10-15 นาที จึงรับประทานนะคะ เพื่อรอให้ตัวแป้งดูดกะทิเล็กน้อยจะทำให้ตัวลอดช่องนุ่มอร่อยค่ะ ถ้าใส่แล้วตักกินเลยตัวลอดช่องจะเหนียวค่ะ

Cr. Runcha Vhongputtiphong
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น