ส่วนผสม
- ปลาสลิดแดดเดียว 2 ตัว ทอด แล้วแกะชิ้นใหญ่ ทอดซ้ำ ให้กรอบพอประมาณ
- มะม่วงเปรี้ยวดิบแก่ๆ สับฝานเหมือนมะละกอ
- หอมแดง
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว พริกจินดา ซอย
- ผักชีซอยหยาบ
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทรายตัดรส นิดเดียวเท่านั้น
วิธีทำ
- ผสมน้ำยำ แล้วใส่ มะม่วง หอมแดง พริก ผักชีคลุกทีหลัง จะใส่ปลาสลิดเลยหรือตักน้ำยำราดบนปลาสลิดก็ได้ค่ะ เสร็จพร้อมรับประทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยตามชอบค่ะ
มาคุยกันค่ะ
- ถ้ามีกลิ่นเหม็นโอ่ อย่าซื้อ ปลาสลิดแดดเดียว มีกลิ่นเหม็นง่าย เพราะไม่ได้ใช้เกลือหมักเยอะ ไม่แห้ง
เก็บได้ไม่นาน แต่อร่อยค่ะ
- มะนาว เปรี้ยวคนละแบบกับมะม่วง บีบไปไม่ถึงครึ่งลูก ควรใส่ค่ะ
- น้ำปลา ปลาสลิดแดดเดียวเค็มอ่อนๆ ควรใส่น้ำปลา
- ถ้าใช้หอมแดงไทยจะหอมมาก
Cr. Marco Supannikar
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น