เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

แกงจืดสับปะรด

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559 | 06:37

 
แกงจืดสับปะรดจะทานให้อร่อยปล่อยข้ามคืนให้สับปะรดแช่อยู่ในำ้ซุปจะได้เข้ากันยิ่งขึ้น คือว่ายิ่งอุ่นบ่อยๆยิ่งอร่อย

วัตถุดิบ
1.สับปะรดฉ่ำ 2 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้น
2.หมูสามชั้น 3 ขีด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3.หมูบด 3 ขีด (ทำหมูปรุงรส)
-กระเทียม 1 หัว
-รากผักชี 2 ราก
-พริกไทยขาว 20 เม็ด
-นำ้ปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
นำพริกไทย กระเทียม รากผักชี ตำรวมกันให้ละเอียด แล้วนำหมูบดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่นำ้ปลา ซีอิ้วขาว นวดให้เข้ากันพักไว้
4.กุ้งแห้ง 1/2 ขีด
-แช่นำ้ร้อน รินนำ้ทิ้งรอไว้
5.กระเทียมเจียว
-กระเทียม 1 หัว แกะเปลือกออก ตำพอแหลก
-นำ้มันหมู 1 ทัพพี
นำกระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมัน กระเทียม เจียวพอเหลือง ตักพักไว้
6.นำ้ตาลปี๊บ 2 ขีด
7.นำ้ตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8.นำ้ปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10.รากผักชี 2 ราก
11.ต้นผักชี 3 ต้น
12.นำ้สะอาด 2 1/2 ลิตร


วิธีทำ
นำกระทะที่เจียวกระเทียมใส่นำ้ ตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่สับปะรด ลงต้มให้สุก แล้วปั้นหมูบดเป็นลูกพอคำ ใส่หมูสามชั้น กุ้งแห้ง รากผักชี ปรุงรสด้วยนำ้ปลา ซีอิ้วขาว นำ้ตาลปี๊บ นำ้ตาลทราย แล้วลดไฟลงเคี่ยวให้นำ้ซุปเข้าในเนื้อสับปะรด ชิมรสชาติตามชอบอีกทีแล้วใส่ ผักชี กระเทียมเจียว ปิดไฟ
-----------------------------
***สับปะรดไม่ฉ่ำ ให้บีบนำ้สับปะรดออกเวลาเคี่ยวนำ้ซุปจะได้เข้าเนื้อสับปะรดได้ง่าย

Cr. Amorn Sangkrajang
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น