ส่วนผสม
1. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม (คั้นเอา หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง)
2. รากผักชี 5 ราก
3. กุ้งสดปอกเปลือกแล้ว 1ถ้วย
4. หอมเผา 10 หัว
5. กระเทียมเผา 20 กลีบ
6. ถั่วเขียวบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
7. ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วยตวง
8. น้ำตาลปี๊บ 1 1/3 ถ้วยตวง
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 2 ช้อนชา
11. มะขามเปียก 1/3 ถ้วยตวง
12. มะนาว 4 ผล
13. น้ำมันพริกเผา1/3 ถ้วยตวง
14. หอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
15. กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
16. พริกแห้งเม็ดเล็ก 20 เม็ด
17. ผักชี 2 ต้น
18. ผักบุ้งไทยซอยแล้วลวก 1 1/2 ถ้วยตวง
19. หัวปลีหั่นฝอยแล้วลวก 1 1/2 ถ้วยตวง
20. ถั่วพูซอยแล้วลวก 11/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. หัวกะทิตั้งไฟให้เดือด นำกุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออกแล้วต้มให้สุก ตักขึ้นเอาเนื้อกุ้งโขลกให้เป็นปุยแล้วนำลงหม้อตามเดิม
2. โขลกรากผักชี หอมเผา กระเทียมเผา ให้ละเอียดละลายลงในหม้อ
3. ใส่ถั่วเขียวป่นและถั่วลิสงป่นลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำส้มมะขามเปีย ชิมให้ได้ 3 รส
4. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่หอมลงเจียวพอเหลืองดี ตักขึ้นกักไว้แล้วเจียวกระเทียมพอเหลืองตักขึ้นพักไว้
5. น้ำมันที่เหลือตั้งไฟให้ร้อนแล้วนำพริกลงทอด เหลืองดีแล้วตักขึ้น
6. ลอยมะนาว ในน้ำพริก เพื่อให้หอม แล้ว โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และผักชี
7. เวลารับประทานนำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำพริก ข้างใส่ผักต่าง ๆ และพริกแห้งทอด
Cr. ท๊อป ปลา ครัววันหยุด
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น