เครื่องปรุง
1. สันคอหมูหรือสะโพก 1 ก.ก. หั่นเป็นชิ้นใหญ่
2. กระดูกหมูสำหรับต้มน้ำซุปพอประมาณ
3. ไชเถ้า 2 ลูกหั่นเป็นท่อน
4. รากผักชี
5. กระเทียมไทย
6. พริกไทยเม็ด
7. อบเชย 3-4 ชิ้นนำไปคั่วให้หอม
8. เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด
9. น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ขีด
10. ซอสปรุงรส
11. ซีอิ้วดำ
12. เกลือ
13. เส้นหมี่ซั่ว 1 ห่อหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวอื่นๆตามชอบ
14. ต้นหอมผักชีสำหรับโรยหน้า
15. พริกขี้หนูแดงและกระเทียมนำไปคั่วให้หอมนำมาปั่นให้ละเอียดพร้อมน้ำส้มสายชู
16. พริกขี้หนูป่นนำมาผัดกับน้ำมันพืช
17. ผักบุ้งหรือคะน้าสำหรับใส่ในก๋วยเตี๋ยว.
18. กระเทียมเจียวใหม่ๆสำหรับโรยหน้า
19. ผ้าขาวบางสำหรับห่อเครื่องสมุนไพร
วิธีทำ
1. นำรากผักชีกระเทียมไทยพริกไทยเม็ดมาบุบให้แตก.
2. อบเชย เครื่องยาจีนใส่ในผ้าขาวบางมัดให้แน่น
3. ล้างกระดูกหมูและเนื้อหมูให้สะอาดด้วยเกลือ นำมาใส่ในหม้อพร้อมห่อผ้าและไชเถ้า4. ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมแต่ต้องน้ำเยอะหน่อย
5. ตั้งกะทะใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้ออกสีแล้วใส่ในหม้อนำหม้อตั้งไฟพอเดือดหรี่ ไฟให้อ่อนหมั่นช้อนฟอง
6. ปรุงรสด้วยซ๊อสปรุงรส ซีอิ้วดำ ผงปรุงรส เกลือชิมรสตามชอบเคี่ยวประมาณ 1 ช.มหรือจนหมูเปื่อย
7. นำเส้นหมี่ซั่วมาลวกเตรียมไว้เวลารับประทานใส่ผักและเส้นตักหมูตุ๋นพร้อมน้ำ ราดเส้นตามต้องการโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวผักชีต้นหอมโรยพริกไทยรับประทาน กับพริกน้ำส้มและพริกผัด
Cr. Napassorn Burananon
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น