อาหารทานได้ทุกมื้อ ไม่หนักเกินไป หม่ำแล้วสบายท้อง
จัดเตรียมส่วนผสมเลยค่ะ
กุ้งสด เล็ก ใหญ่ไม่ว่ากัน ล้างปอกเปลือกผ่าหลัง เอาเส้นดำออกนะคะ
ผัก ต้นหอม ผักชี คื่นฉ่าย (ผักชีใหญ่)หั่นซอยรวมกัน ไม่ต้องละเอียด พริกสด หรือพริกขี้นก สำหรับทำน้ำส้มพริกดอง (ชอบใช้น้ำมะนาวแทนน้ำส้มค่ะ)ตั้งฉ่าย กระเทียม ทุบแล้วสับ ทำกระเทียมเจียว (เจียวพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้)น้ำมันเก็บไว้ผัดกุ้ง กับซีอิ๊วขาว ใส่น้ำซุปเล็กน้อย
วิธีทำ
*น้ำซุปใส่ข้าวต้ม* ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่าหั่น กระเทียมทุบ รากผักชี พริกไทยเม็ดบุบพอแตก (ใส่กระดูกหมู หรือ โครงไก่ด้วยก็ได้ น้ำซุปจะหวานขึ้นค่ะ แต่ที่ทำจะไม่ใส่ค่ะ )ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลกรวดเล็กน้อย
หม่ำกันเลยนะคะ ตักข้าวสวยใส่ถ้วย โรยผักที่หั่นไว้ ตั้งฉ่าย ตักกุ้งใส่ ใส่น้ำที่ผัดกุ้งด้วยนะคะ ตักน้ำซุปร้อนๆราดบนข้าว โรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ใส่พริกดอง ละก็ใส่ปากค่ะ รสชาดปรุงตามชอบนะคะ บางท่านชอบใส่พริกป่นด้วยค่ะ
Cr. Porntiva Lertvimolchai
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น