ส่วนผสม
1.คะน้าต้นใหญ่7-8ต้น
2.ปลาอินทรีในนำ้มัน 1ชิ้น
3.กระเทียมไทย 10กลีบ
4.พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
5.นำ้มันพืช **(สำหรับทอด3ช้อนโต๊ะ เหลือจากทอดตักออกให้เหลือ 1ช้อนโต๊ะ กะเอาค่ะ)**
6.นำ้ตาลทรายครึ่งช้อนชา(เพิ่มได้อีกถ้าชอบหวาน)
7.ผงปรุงรส3ใน4ช้อนชา
8.นำ้มันหอย1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างคะน้าให้สะอาดแล้วนำมาตัดตรงส่วนที่แข็งและแก่ออก จากนั้นหั่นแบบสไลส่วนโคนแล้วหั่นส่วนที่ใบ หลังจากเตรียมคะน้าเสร็จแล้ว ทุบพริกและกระเทียมเตรียมไว้ จากนั้นตั้งกระทะไฟอ่อนแล้วใส่นำ้มัน3ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่ชิ้นปลาอินทรีทอด แค่พอสุกไม่ต้องให้เหลือง แล้วตักนำ้มันออกให้เหลือซัก1ช้อนโต๊ะ(กะเอาน่ะ) แล้วนำพริกกับกระเทียมที่ทุบไว้ใส่ลงไปในนำ้มันผัดพอให้มีกลิ่นหอมและฉุนหลังจากนั้นนำปลาทีทอดไว้ลงไปยีให้เป็นชิ้นเล็กๆไม่ต้องละเอียดนะค่ะ แล้ว ใส่คะน้าแล้ว เริ่มปรุงรสได้เลยค่ะใส่นำ้มันหอย ใส่ผงปรุงรส ใส่นำ้ตาล เปิดไฟป่านกลางเวลาผัด ถ้าระหว่างผัดแห้งมาก เติมนำ้ป่าว1ช้อนโต๊ะ ก็ได้ค่ะ แล้วชิม ขาดไรเพิ่มลงไป
***อันนี้สำคัญมากๆๆ*** อย่าใส่เกลือหรือ ..นำ้ปลาโดยเด็ดขาด...เพราะปลาเค็มมากๆๆยู่แล้วค่ะ
Cr.Peem Promsuwan
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น