เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ขนมไข่เต่า หรือ ไข่นกกระทา

วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559 | 23:36


สิ่งที่ต้องเตรียม : วันนี้ได้มันม่วงมาค่ะ
- มันเทศนึ่งบด 500 กรัม
- แป้งมัน 200 กรัม
- แป้งสาลี 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ :
- นำทุกอย่างผสมกันแล้วนวดจนน้ำตาลละลายและเข้ากันดี ดูเนื้อแป้งอย่าให้ร่วนเกินจนปั้นไม้ได้ ถ้าแป้งร่วนไปให้เติมหัวกะทิได้นิดหน่อยใส่แค่ให้แป้งเกาะตัวปั้นแป้งได้เป็นพอค่ะ
- นวดแป้งได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นลูกกลมขนาดตามต้องการจนหมด แล้วผึ่งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงนำไปทอดกับน้ำมันร้อนปานกลางค่ะ
- ระหว่างทอดเอาตระกร้อสำหรับทอดกดๆคนๆตัวไข่ไปด้วยเพื่อทำให้แป้งพองตัวค่ะ ทอดไปจนสุกสีจะคล้ำขึ้นจึงเอาตะกร้อตักไข่ออกมาวางให้สะเด็ดน้ำมัน
- พอน้ำมันแห้งจึงนำไปเป่าพัดลมค่ะเพื่อไล่ความร้อนออก จะทำให้ไข่กรอบนานขึ้น เสร็จพร้อมกินแล้วค่ะ
 

ถ้าใช้วิธีนึ่งมันอาจจะต้องเพิ่มกะทิค่ะ ถ้าใช้วิธีต้มไม่ต้องผสมกะทิเลย และต้องปล่อยให้มันเย็นสนิทแล้วถึงจะเอาไปผสมแป้งได้นะค่ะ

Cr. Runcha Vhongputtiphong
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น