ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
2. แป้งมัน 300 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
4. แป้งท้าวยายม่อม 75 กรัม
5. น้ำสะอาด 3 ถ้วย (ส่วนที่ 1)
6. น้ำสะอาด 3/4 ถ้วย (ส่วนที่ 2)
ส่วนผสมผักกุยช่าย
1. ใบกุยช่าย 1 โล
2. น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
3. เกลือ 4.5 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา
5. เบคกิ้งโซดา 4.5 ช้อนชา
วิธีทำผักผักกุยช่าย
ล้างใบกุยช่ายให้สะอาดผึ่งลมให้แห้งสนิทหั่น 3/4 ซ.ต ใส่ชามเติมเครื่องปรุงทั้งหมดเคล้าและขยำเบาๆให้เข้ากันแล้วพักไว้
วิธีทำแป้งกุยช่าย
นำแป้งทั้งหมดใส่หม้อที่สามรถตั้งไฟได้ เทน้ำส่วนที่ 1 ใส่ในแป้งนวดจนจับตัวเป็นก้อนเดียวกันนำน้ำส่วนที่ 2 ใส่ในหม้อที่ใส่แป้งไว้ละลายก้อนแป้งจนเหลวนำผักใส่ในแป้งคนให้เข้ากันนำ หม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนใช้ไม้พายคนแป้งจนข้นหนืดปิดไฟเทใส่พิมพ์หรือถาดที่ทา น้ำมันพืช นำไปนึ่งนานประมาณ 15-20 นาทีหรือจนแป้งสุก พออุ่นตัดเป็นชิ้นนำไปทอด
Cr. Napassorn Burananon
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น