ส่วนผสม
~ สับปะรดภูแล รสจะหวานนำ ไม่ฉ่ำจนมีน้ำมากเกินไป
~ หอยแมลงภู่ตากแห้ง
~ กะทิ หัว และ หาง
~ พริกแกงเผ็ด พริกแห้ง หอมแดง
~ ใบมะกรูด
~ ปรุงรส เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก(ถ้าสับปะรดหวานไป)
วิธีทำ
โขลกพริกแห้งที่แช่น้ำแล้ว กับหอมแดง แล้วเอาพริกแกงลงโขลกรวม ตั้งไฟเคี่ยวหัวกะทิ จนออกมันนิดๆแล้วตักเครื่องแกงลงผัดจนเกือบแห้ง เอาหอยแมลงภู่ที่แช่น้ำไว้บีบน้ำทิ้งแล้วลงผัดรวมกันสักพัก เติมหางกะทิลง พอเดือดใส่สัปรดที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก คั่วจนเดือดและกะทิงวดลงเล็กน้อย แล้วค่อยๆเติมเกลือระวังเค็ม! ชิมรสก่อน ถ้าหวานเปรียวแล้วจากสัปรดก็ใช้ได้ แต่ถ้าอยากให้หวานเพิ่มใส่น้ำตาลปี๊ปซักหยิบมือ รสหวาน เปรี้ยว เค็มตาม ฉีกใบมะกรูดโรย ปิดฝา แล้วยกลงได้เลยค่า
Cr. Annie T. Sasatorn
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น