ส่วนผสม
1. พริกแกงป่า
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- พริกขี้หนูสดตำใส่ตามความชอบเพื่อความหอมเผ็ดร้อน
- ข่า 6-7 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ผิวมะกรูด 1 ลูก
- หอมแดง 5-6 หัว
- กระเทียมไทย 2 หัว
- เกลือเม็ด 1 ช้อน
- กะปิ 1/2 ช้อน
- เม็ดกะเพราแก่ๆตำใส่ด้วย 1/2 ช้อน เพื่อความหอม
วิธีทำ
ตั้งน้ำขลุกขลิกนะคะ น้ำเดือดใส่พริกแกงไว้สักพักจึงใส่เนื้อที่หั่นไว้พอเนื้อสุกเติมน้ำปลา แล้วใส่มะเขือพวงก่อนค่อยตามด้วยมะเขือเปราะอ่อนๆ หรือใส่ผักตามชอบเช่นถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ใส่มะเขือแล้วตามด้วยใบกะเพราปิดไฟทันทีค่ะเดี๋ยวมะเขือจะสุกนิ่มเกินไป ** เราไม่ใส่กระชายนะคะเพราะไม่ชอบทานใครชอบใส่ได้เลย
Cr. Vivii Aom
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น