ส่วนผสม
========================
- พริกขี้หนู กระเทียมไทยทั้งเปลือก สัดส่วน (2:1) โขลกหยาบบ้างละเอียดบ้าง
- หน่อไม้สดต้ม (ซื้อแบบสำเร็จมา) ล้างให้สะอาด แล้วต้มกับน้ำเดือดสักครู่ สะเด็ดน้ำออก
- หมูสับ
- ใบกะเพรา
- น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
========================
- ตั้งกระทะ ไฟแรง เผากระทะให้ควันออกใส่น้ำมันพืช ปรับเป็นไฟกลาง แล้วนำ พริกขี้หนู กระเทียม ที่โขลกไว้ผัดให้หอม จนจาม แสดงว่าพริกสุก หากผัดไม่สุกจะเหม็นเขียว
- ใส่หมูสับ ผัดไป เมื่อสุก ใส่หน่อไม้ ปรุงรส ผัดไปเรื่อยให้หน่อไม้ดูดซึมรสชาติ ไม่ชอบแห้งๆก็เติมน้ำสะอาดค่ะ
- สุดท้ายเร่งไฟ ใส่ใบกะเพรา ผัดให้หอม ไฟแรงและผัดสองสามที ทำให้ใบกะเพราสีไม่คล้ำ ตักใส่จาน ห้ามนั่งมอง คลุกข้าวเลยค่ะ
มาคุยกัน
============================
- หน่อไม้เป็นของชอบ ใส่แกงหรือผัดกะเพรา ผัดไข่ อร่อยดี
- อาหารจานนี้ สั่งทุกครั้ง เวลาไปร้านข้าวแกง
- เผ็ดมากเผ็ดน้อย น้ำเจิ่งหรือผัดแห้ง แล้วแต่ชอบค่ะ
Cr. Marco Supannikar
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น