เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ข้าวเกรียบปากหม้อ

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559 | 06:05


สิ่งที่ต้องเตรียม

••• แป้ง ประกอบด้วย
- แป้งข้าวเจ้า ถ้วย 1
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- น้ำสะอาดหรือน้ำคั้นจากสีธรรมชาติ เช่น ใบเตยหอมหรืออัญชัน 2 ถ้วย

วิธีทำแป้งคือ :: ผสมทุกอย่างรวมกัน ทิ้งไว้แล้วมาทำไส้ให้แป้งดูดซับน้ำให้เต็มที่

••• ไส้ ประกอบด้วย
- เนื้อสัตว์สับ ตามชอบครับ ไก่ กุ้ง หมู หรือเนื้อ
- พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตำรวมกัน (เน้นพริกไทยครับมากหน่อย เผ็ดพริกไทยหอมอร่อย)
- ไชโป้วหวาน ล้างน้ำหลายๆน้ำครับ จะได้ลดเค็ม บีบน้ำให้แห้ง
- ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำไส้ :: ผัดเครื่องที่ตำไว้ให้หอม ใส่เนื้อสัตว์ลงผัดจนสุก ใส่น้ำตาลปี๊บ และไชโป้วหวานผัดให้เข้ากันชิมรสชาติดูครับ ถ้าไม่เค็มเติมเกลือ (คงไม่ต้องไชโป้วเค็มอยู่แล้ว) ผัดจนเกือบแห้งใส่ถั่วลิสง ผัดให้
เข้ากันอีกครั้ง ถั่วจะดูดน้ำทำให้แห้งพอดี

วิธีทำปากหม้อ

1. ทำแป้งกับไส้เสร็จ เตรียมหม้อปากแคบๆ ขึงผ้าโทเรไว้ที่ปากหม้อ เจาะรูหรือเว้นรูไว้นิดหน่อย เพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ (ผ้าที่จะใช้ขึงบนปากหม้อ แนะนำให้แช่น้ำไว้สักพัก เพื่อให้ผ้าดูดซับน้ำให้อิ่ม จะทำให้ทำง่ายครับ)
2. เติมน้ำ 2/3 ของหม้อ ใส่ใบเตยลงไปในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด
3. คนแป้งที่ทำไว้ให้เข้ากัน เพราะแป้งจะนอนก้น ตักเทลงบนผ้า แล้วละเลงแป้งให้เป็นวง ปิดฝารอสักพักให้แป้งสุก
4. ตักไส้ที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆวางบนแป้ง แล้วปาดแป้งปิดไส้ ทำจนหมดแป้งเป็นอันเสร็จครับ

ขั้นตอนการรับประทานแล้วครับ ขาดไม่ได้คือกระเทียมเจียวจะทำให้หอมและขนมไม่ติดกัน พริกขี้หนูกับผักกาดหอม ผักชีก็ขาดไม่ได้เหมือนกันครับ มาครับ....ลงมือหม่ำกันเถอะ

Cr. Khamin Khamin
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น