ส่วนประกอบ
- ไก่ (จะเป็นตัวเป็นชิ้นส่วนก็ตามชอบเลยค่ะ)
- น้ำปลาตราหอยเป๋าฮื้อ (พระเอกของเรา) 3/4 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- พริกไทยเม็ด 5-6 เม็ด
- รากผักชีทุบ 3 ราก
- ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด เอาไก่ลงไปลวก พอหนังตึงๆตักออกเอาลงน็อกในน้ำเย็น หนังจะนุ่มเด้ง ไม่หลุดร่อน
- เทน้ำลวกไก่ใส่ชามไว้ ใช้หม้อใบเดิม วางตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทยเม็ด รากผักชี ข่า และน้ำตาลปี๊บ ลงไปในหม้อ ตามด้วยไก่
- ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดตามลงไป ตบท้ายด้วยน้ำลวกไก่ ใส่พอท่วมไก่
- ต้มไฟอ่อนประมาณ 45 นาที - 1 ชม. แล้วแต่ชอบเปื่อยมากเปื่อยน้อย
- เคล็ดลับให้สีไก่สวย คือ เหยาะซีอิ๊วดำก่อนปิดไฟประมาณ 5 นาทีจ้ะ
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
- พริกสด 7 เม็ด (มากน้อยตามชอบ)
- กระเทียม 5 กลีบ
- มะนาว ครึ่งลูก
- น้ำที่เราต้มไก่
วิธีทำน้ำจิ้ม
- โขลกพริกกระเทียม
- ตักน้ำต้มไก่จากหม้อมาสองทัพพีเทลงในครก
- บีบมะนาวครึ่งลูก เรียบร้อยยยย~
ป.ล.ใครชอบน้ำจิ้มแบบหวานเติมน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา ก็ได้จ้า
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น