เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

ไก่ต้มน้ำปลา

วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2558 | 12:30



ส่วนประกอบ
  • ไก่ (จะเป็นตัวเป็นชิ้นส่วนก็ตามชอบเลยค่ะ)
  • น้ำปลาตราหอยเป๋าฮื้อ (พระเอกของเรา) 3/4 ถ้วยตวง
  • ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ
  • พริกไทยเม็ด 5-6 เม็ด
  • รากผักชีทุบ 3 ราก
  • ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
  • น้ำเปล่า
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำให้เดือด เอาไก่ลงไปลวก พอหนังตึงๆตักออกเอาลงน็อกในน้ำเย็น หนังจะนุ่มเด้ง ไม่หลุดร่อน
  2. เทน้ำลวกไก่ใส่ชามไว้ ใช้หม้อใบเดิม วางตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทยเม็ด รากผักชี ข่า และน้ำตาลปี๊บ ลงไปในหม้อ ตามด้วยไก่ 
  3. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดตามลงไป ตบท้ายด้วยน้ำลวกไก่ ใส่พอท่วมไก่
  4. ต้มไฟอ่อนประมาณ 45 นาที - 1 ชม. แล้วแต่ชอบเปื่อยมากเปื่อยน้อย
  5. เคล็ดลับให้สีไก่สวย คือ เหยาะซีอิ๊วดำก่อนปิดไฟประมาณ 5 นาทีจ้ะ

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
  • พริกสด 7 เม็ด (มากน้อยตามชอบ)
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • มะนาว ครึ่งลูก
  • น้ำที่เราต้มไก่
วิธีทำน้ำจิ้ม
  • โขลกพริกกระเทียม 
  • ตักน้ำต้มไก่จากหม้อมาสองทัพพีเทลงในครก
  • บีบมะนาวครึ่งลูก เรียบร้อยยยย~
ป.ล.ใครชอบน้ำจิ้มแบบหวานเติมน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา ก็ได้จ้า
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น