วัตถุดิบ
*******
1. เนื้อติดมัน 1 กิโลกรัม
-หั่นชิ้นเล็กๆพอคำ นำเนื้อใส่หม้อใส่น้ำ 1 ลิตรใบมะกรูด ตั้งไฟกลางให้เดือดใส่นำ้ปลา 5 ช้อนโต๊ะรวนให้เนื้อนุ่ม รอไว้
2. กะทิ 1 กิโลกรัม (แยกหัว-หาง)
- เคี่ยวหัวกะทิรอไว้
3 .พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
4. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. นำ้ตาลปี๊บ 1/2 ขีด
7. นำ้ปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
8. มะเขือพวง 2 ขีด
9. ใบมะกรูด 15 ใบ
10. พริกชี้ฟ้าแดง เขียวอย่างละ 1 เม็ด หั่นท่อน
11. โหระพา 1 กำ
----------------------------
วิธีทำ
******
ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่พริกแกง ใส่ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ผัดให้แตกมัน หอม สลับใส่หัวกับใส่หางกะทิ ผัดไปเรื่อยๆไฟอ่อน จนกะทิที่ผัดแตกมันใส่เนื้อที่รวนไว้ลงไปผัดให้นำ้พริกเข้าเนื้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา นำ้ตาลปี๊บ ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด โหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
Cr. Amorn Sangkrajang
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น