ส่วนผสม
1. หอมแดง 375 กรัม
2. กระเทียม 500 กรัม
3. กะปิ 125 กรัม (นำไปห่อใบตองปิ้งให้หอม)
4. น้ำตาลปี๊บ 175 กรัม
5. มะขามเปียกเอาเม็ดออก 250 กรัม
6. เกลือ 25 กรัม
7. น้ำปลาอย่างดี
8. กุ้งแห้งนำมาป่น 250 กรัม
9. พริกขี้หนูแห้งอย่างดี 100 กรัม (นำไปคั่วให้หอมแล้วป่น)
10. กากหมูเจียวใหม่ๆมากน้อยตามชอบค่ะ
11. น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆประมาณ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำหอมกระเทียมไปคั่วให้หอมแล้วโขลกหรือบดให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
2. นำมะขามเปียกมาสับหรือบดให้ละเอียดและกุ้งแห้งป่นลงโขลกให้เข้ากัน
3. นำน้ำมันหมูใส่กะทะพอร้อนใส่ส่วนผสมทุกอย่างผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบผัดจนน้ำพริกค่อนข้างแห้ง
4. ใส่กากหมูลงไปผัดให้เข้ากันตักขึ้นใส่ภาชนะที่แห้ง หรือยังไม่ใส่กากหมูก็ได้ค่ะเวลาจะทานก็ตักน้ำพริกใส่ถ้วยใส่กากหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำพริกที่กากหมูยังกรุบกรอบทานกับข้าวสวยร้อนๆและเมนูสารพัดไข่ก็เข้ากั๊นเข้ากันค่ะ
Cr. Napassorn Burananon
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น