เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

น้ำพริกตาแดงโบราณ

วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559 | 22:20


ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูแห้งนำมาคั่วแล้วป่น 100 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
2. กระเทียมไทย 200 กรัม
3. หอมแดง 300 กรัม
4. มะขามเปียกใหม่ๆ 200 กรัม แกะเอาแต่เนื้อแล้วนำมาสับให้ละเอียด นำไปนึ่งฆ่าเชื้อสัก 20 นาที
5. กะปิอย่างดีนำไปห่อใบตองแล้วปิ้งบนเตาถ่านให้หอม
6. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
7. น้ำปลาดี

วิธีทำ
นำหอมแดง กระเทียมไปย่างบนเตาถ่านให้สุก นำมาใส่ครกโขลกให้ละเอียดใส่พริกที่ป่นไว้ กะปิ โขลกให้เข้ากันใส่เนื้อมะขามเปียกที่สับไว้ลงโขลกให้ละเอียดปรุงรสด้วย น้ำตาลและน้ำปลาชิมรสตามชอบแต่ควรจะเผ็ดนำ เปรี้ยว เค็มและหวานเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะที่สะอาดเก็บไว้รับประทานได้นาน ที่จะชอบรับประทานคู่กับเนื้อเค็มที่นำไปปิ้งกับเตาถ่านสุกแล้วนำ มาทุบให้นุ่มและแกล้มกับผักกาดดองใหม่ๆ

Cr. Napassorn Burananon
SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น