เมนูอาหาร
ค้นหาสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร
ได้มากมายที่นี่

แกงคั่วส้มผักบุ้งปลาทูกัง

วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559 | 23:16


วัตถุดิบ
*******
1. ผักบุ้ง 1/2 กิโลกรัม
- นำผักบุ้งตัดโคนออก แช่น้ำ ล้างให้สะอาด หั่นทอน รอไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ปลาทูกัง 1/2 กิโลกรัม
- นำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้น นำนำ้ร้อนมาเทแช่ ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
3.พริกแกงแดง 1/2 ขีด
4. กะทิ คั้นหัว-หาง 1 กิโลกรัม
- นำหัวกะทิตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมันรอไว้
5. มะขามเปียก 1 ปั้น
-นำมะขามเปียกมาละลายน้ำร้อน 125 ซีซี
6. นำ้ตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูด 10 ใบ
8. น้ำปลาแท้
- ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ขึ้นอยู่กับความเค็มของพริกแกงแดง และปลาทูกัง
------------------------------

วิธีทำ
*****
ตั้งกระทะไฟกลางใส่หัวกะทิ 3 ทัพพี พริกแกง ผัดให้ละลายเข้ากัน ไม่ต้องรอให้แตกมัน เติมหางกะทิ (ชอบน้ำแกงข้นมากน้อยอยู่ที่ใส่หางกะทิ) คนให้เข้ากันจนเดือด ใส่ปลาเคี่ยวสักพักให้ปลาสุก นำ้แกงเข้าเนื้อ ใส่น้ำมะขามเปียก นำ้ตาลปี๊บ ชิมรสให้เปรี้ยวนำหวานเล็กน้อย ใส่ผักบุ้งใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากันชิมรสอีกครั้ง ผักบุ้งสุกปิดไฟ

Cr. Amorn Sangkrajang

SHARE

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น